Ký sự: Tổ quốc bên bờ sóng.

Bài 8: “Chủ quyền lãnh thổ là bất biến”

(Baotinnhanh.vn) - Chúng tôi đang rong ruổi ở TP.Nam Định thì nhận được điện thoại của một đồng nghiệp: Tướng Hiệu đã đồng ý tiếp các anh – Chiều nay! Nhanh chóng quay lại Hà Nội, sau hai giờ xe chạy, chúng tôi đã có mặt tại văn phòng Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu. Sau cái bắt tay gặp gỡ, ông mở đầu câu chuyện về biển Đông bằng câu nói cương quyết: Chủ quyền lãnh thổ là bất biến. Thật là chí lý! Xin mượn câu nói của ông để đặt tít cho bài viết này.

 Sự thật là chân lý

Chúng tôi được sinh ra và lớn lên trong thời bình đã rất ngưỡng mộ các vị tướng chống giặc, đánh Nam dẹp Bắc bảo vệ Tổ quốc. Tướng Hiệu là người mà chúng tôi đã được đọc khá nhiều trong sách sử và phim, ảnh tư liệu. Rất ấn tượng về ông nhưng khi trò chuyện, chúng tôi càng cảm thấy ở con người này những giá trị cao đẹp. Về binh nghiệp, ông mang hàm thượng tướng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Anh hùng LLVTND.

Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu

Về học vấn, ông là Viện sĩ – Tiến sỹ khoa học quân sự. Khó để diễn tả hết về ông, con người có vẻ ngoài thư sinh, uyên bác, sinh ra ở vùng đất địa linh nhân kiệt (Nam Định), con nhà văn nho nhưng lại là người lính dày dạn trận mạc, đánh giặc giỏi, mặc dù biết ông là hậu duệ của danh tướng Nguyễn Bặc. Tên tuổi tướng Hiệu đã gắn liền với chiến trường Quảng Trị - mùa hè đỏ lửa. Trước đó mới 23 tuổi ông đã là tiểu đoàn trưởng đầy bản lĩnh, lúc 26 tuổi ông là Trung đoàn phó rồi Trung đoàn trưởng ở tuổi 27. Khi hỏi về ký ức Quảng Trị, vẻ mặt ông đầy suy tư rồi gói gọn trong một câu nói dịu trầm: Đó là mảnh đất tình sâu và nghĩa nặng…

Đôi mắt vị tướng chợt sáng lên khi chúng tôi nêu vấn đề về biển Đông. Thưa thượng tướng, Trung Quốc (TQ) vẫn chưa rút giàn khoan mặc dù dư luận trong và ngoài nước đều phản đối? Bằng giọng nói sang sảng, tướng Hiệu quả quyết: Việc TQ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là một hành động vi phạm nghiêm trọng Luật pháp quốc tế và đã đi ngược lại thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, uy hiếp an ninh hàng hải tại khu vực biển tấp nập bậc nhất thế giới. Việc họ chưa chịu rút giàn khoan thể hiện ý đồ khống chế biển Đông của nước này. Tướng Hiệu nói tiếp: Việt Nam yêu chuộng hòa bình nhưng vẫn luôn có đủ sức mạnh để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. 

 Trong bối cảnh hiện nay, theo ông, chúng ta cần phải bình tĩnh, kiên trì và tiếp tục sử dụng các biện pháp hòa bình và kiên quyết yêu cầu TQ rút giàn khoan một cách vô điều kiện. Ông phân tích: TQ đang khao khát vươn lên trở thành một siêu cường thì việc tránh bị thế giới cô lập là một yếu tố luôn được cân nhắc trước mỗi quyết sách ngoại giao của họ. Điều khiến TQ lo sợ nhất hiện nay có lẽ chính là sự phản ứng mạnh mẽ từ dư luận thế giới và cả trong nước họ. Tướng Hiệu cho rằng, không phải người TQ nào cũng ủng hộ hành động ngang ngược của lãnh đạo TQ. Học giả Lý Lệnh Hoa – người có tiếng nói uy tín tại TQ là một ví dụ. Và nếu hơn 1,3 tỷ người TQ hiểu được vấn đề thì chắc rằng họ sẽ không ủng hộ lãnh đạo TQ có những hành động xâm phạm chủ quyền nước khác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh người TQ trên trường quốc tế. Ông nhấn mạnh: Những người dân ở trong nước TQ đang bị lãnh đạo của họ lừa và bị lợi dụng lòng tin.

Do đó, chúng ta phải đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân thế giới, đặc biệt là người TQ hiểu được sự thật, hiểu rõ Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam – chân lý đó không bao giờ thay đổi. Vị tướng bày tỏ sự tin tưởng, nếu chúng ta làm tốt công tác tuyên truyền, nêu cao chính nghĩa, sự thật lịch sử… và khi người TQ hiểu được chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông thì sẽ có một sức ép vô hình rất lớn đối với lãnh đạo TQ, buộc họ phải có hành động phù hợp luật pháp quốc tế. 

Việt Nam không bao giờ cúi đầu…

Cuộc trò chuyện giữa chúng tôi và tướng Hiệu trở nên gần gũi bên tách trà thơm. Khác với suy nghĩ của chúng tôi ban đầu: Chắc ông khó tính lắm! Ông xúc động kể cho chúng tôi nghe về câu chuyện ở Bình Dương vào đêm 29-4-1975, khi ông và chính ủy Trịnh Văn Thư đang chỉ huy trung đoàn tiến về giải phóng Sài Gòn. Đêm đó, đoàn quân của ông đang trên đường hành quân nhưng không thuộc đường. Rất may, có một bà má ở Lái Thiêu đã trao cho ông tấm bản đồ đô thành Sài Gòn và chỉ dẫn đơn vị tiến quân theo trục đường 13 đánh chiếm cầu Vĩnh Bình, chiếm lục quân công xưởng Gò Vấp và Bộ Tư lệnh thiết giáp quân ngụy góp phần giải phóng hoàn toàn Miền Nam trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Đó là bà má Sáu Ngẫu, quê ở Lái Thiêu. Cho đến bây giờ, hình ảnh bà má miền Nam gần 60 tuổi đã giúp Trung đoàn tiến quân thần tốc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và là ký ức không thể nào quên. Tôi xin phép ông khi trở lại Bình Dương sẽ viết bài về câu chuyện này. Ông vui vẻ…

Trở lại sự kiện biển Đông và tinh thần, khí phách của nhân dân Việt Nam, tướng Hiệu tự hào nói rằng: Nhìn lại hơn 4.000 năm lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc ta, các thế lực xâm lược đều bị thất bại. Đất nước ta lúc thịnh, lúc suy nhưng dân tộc Việt Nam không bao giờ chịu cúi đầu làm nô lệ. Việt Nam cũng có nền văn hóa lâu đời mà không thế lực nào có thể đồng hóa, khuất phục được. Con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình, không xâm lược nước nào nhưng cũng không kẻ thù nào khuất phục được dân tộc ta, không một sức mạnh nào có thể phá vỡ được sức mạnh đại đoàn kết của nhân dân Việt Nam. Chúng ta luôn nêu cao chính nghĩa và tôi tin tưởng rằng chính nghĩa sẽ chiến thắng tất cả. Nguyễn Trãi đã từng nói một câu rất nổi tiếng: Lấy nhân nghĩa thắng hung tàn/ Lấy chí nhân thay cường bạo. Ông chia sẻ: Hơn lúc nào hết, chúng ta cần phải nêu cao sự đoàn kết, tạo nên sức mạnh tổng hợp, sức mạnh của đại đoàn kết dân tộc và sự khát khao hòa bình của nhân dân để bảo vệ nền độc lập và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Trời đã về chiều, chúng tôi phải chia tay tướng Hiệu vì ông còn nhiều công việc. Trên bàn làm việc của ông, chúng tôi để ý có rất nhiều bản thảo, đề tài nghiên cứu khoa học mà ông đang chấp bút. Đôi mắt rực sáng và khuôn mặt thông minh ấy lại bắt đầu những công việc với vai trò của một Viện sĩ.  

Kiên Giang – Khánh Vinh

Bài 9: “Hãy tin tưởng vào chúng tôi”

Các tin khác