Tọa đàm xác minh nội dung hiện vật “Tấm ảnh Bác Hồ và lời thề quyết tử” QĐND - Thứ Sáu, 29/11/2013, 16:50 (GMT+7)

QĐND Online -Ngày 29-11, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Sư đoàn 390 tổ chức buổi tọa đàm một số thông tin liên quan đến hiện vật tấm ảnh Bác Hồ và lời thề quyết tử do CCB Lê Bá Dương trao tặng trong cuộc “Vận động sưu tầm và giới thiệu những kỷ vật kháng chiến” hiện lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam do nhận được đơn đề nghị của tập thể CCB Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 27, Sư đoàn 390.

Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Tuấn Tú.

Trước đó, từ năm 2008 đến năm 2010, dưới sự chỉ đạo của Tổng cục Chính trị, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp cùng một số cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội tổ chức cuộc “Vận động sưu tầm và giới thiệu những kỷ vật kháng chiến”. Kết quả thu được hàng ngàn hiện vật từ các tập thể, cá nhân, các CCB, thân nhân liệt sĩ… Trong đó, CCB Lê Bá Dương, nguyên Tiểu đội trưởng Tiểu đội 4, Trung đội 2, Đại đội 3, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 27, mặt trận B5 trao tặng hai hiện vật là chiếc đồng hồ nhãn hiệu SEIKO 5 và tấm ảnh Bác Hồ có những dòng chữ viết bằng máu. Hai hiện vật này đã được Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam nghiên cứu thông tin lịch sử, biên tập thành hồ sơ hiện vật và nhập vào kho hiện vật theo đúng quy trình về quản lý hiện vật bảo tàng. Thượng tá Trần Thanh Hằng, cán bộ văn phòng thường trực cuộc vận động ký nhận; Đại tá Nguyễn Văn Hải, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 390, Quân đoàn 1 ký đóng dấu và xác nhận: “Đồng chí Lê Bá Dương, nguyên cán bộ thuộc Sư đoàn 390, Quân đoàn 1. Hiện vật tấm ảnh Bác Hồ từ năm 1971 hiện được ghi trong lịch sử đơn vị”.

Bức ảnh Bác Hồ và lời thề quyết tử hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Ảnh chụp lại.

Tại buổi tọa đàm, những người trong cuộc đã có những trao đổi cụ thể xung quanh câu chuyện và hiện vật này. Các CCB đều khẳng định sự việc bức ảnh nói trên là có thật, tuy nhiên thời điểm và hoàn cảnh nảy sinh vẫn chưa thống nhất. Đồng chí Bùi Xuân Các, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 đề nghị Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam và Sư đoàn 390 làm rõ một số nội dung liên quan.

Do có những thông tin như vậy, đồng thời với tinh thần tôn trọng lịch sử, trân trọng những thành tích, cống hiến của cán bộ và chiến sĩ Trung đoàn 27 trực tiếp chiến đấu chốt giữ đồi Thám Báo thuộc cao điểm 544 (Phu Lơ) ngày 20-6-1971, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam quyết định rút hiện vật này ra khỏi hệ thống trưng bày và tạm dừng công tác tuyên truyền. Đồng thời thành lập hội đồng khoa học mới xét duyệt lại hồ sơ hiện vật. Trong quá trình thẩm tra, xác minh lại thông tin, khi có kết luận chính thức sẽ thông tin công khai đến các CCB và công chúng.

Bài Bích Trang

Ảnh Tuấn Tú

Các tin khác