Đoàn tướng lĩnh Việt Nam thăm Học viện Hải quân Varna - Bungari

Đoàn gồm 10 tướng lĩnh và đô đốc hải quân Việt Nam vừa kết thúc chuyến nghỉ dưỡng tại Bungari. Dẫn đầu đoàn là Thượng tướng - Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Trong chuyến đi này, nhận lời mời của GS.TS khoa học quân sự Bojan Mednikarov – giám đốc Học viện Hải quân “N.Y.Vaptzarov” thuộc Bộ Quốc phòng Bungari, đóng tại Varna, đoàn đã đến thăm học viện.

Đoàn tướng lĩnh và đô đốc hải quân Việt Nam chụp ảnh lưu niệm

với lãnh đạo Học viện Hải quân “N.Y.Vaptzarov”

Tại đây, giáo sư Bojan Mednikarov giới thiệu cho các vị khách về lịch sử và hiện trạng của trường. Đoàn đặc biệt quan tâm đến điều kiện sống của các học viên, cơ sở giáo dục của Học viện Hải quân. Điều kiện sống và học tập của Học viên ở đây rất tốt, điều đó gây ấn tượng mạnh đối với đoàn Việt Nam, đặc biệt là việc ứng dụng các thiết bị mô phỏng và công nghệ mới.

Hiện nay, trong đội ngũ Hải quân Việt Nam có các cán bộ từng tốt nghiệp Học viện Hải quân “N.Y.Vaptzarov” của Bungari. Trong đó, có chuẩn đô đốc Phạm Xuân Điệp, Tư lệnh vùng 2 Hải quân Việt Nam.

Cũng trong chuyến thăm này, đoàn tướng lĩnh Việt Nam đã có cuộc gặp thân mật với 10 học viên đang du học tại Học viện Hải quân “N.Y.Vaptzarov”. Các học viên này đang theo học ngành lái điều khiển tàu năm thứ 3.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm với các học viên Việt Nam

đang du học tại Học viện Hải quân “N.Y.Vaptzarov”

Theo như nhận xét của giáo sư Bojan Mednikarov thì: “Các học viên Việt Nam là những nhà toán học và nhà vật lý xuất sắc”.

Năm 1986 có 19 học viên Việt Nam tốt nghiệp Học viện Hải quân “N.Y.Vaptzarov”, đa phần họ đang phục vụ trong lực lượng Hải quân Việt Nam. Tuỳ viên quân sự Việt Nam tại Bungari, đại tá Chu Minh Quang cũng tốt nghiệp ở học viện này.

Sau khi thăm quan, tại buổi làm việc, hai bên đã thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm đào tạo của Hải quân thuộc Bộ Quốc phòng hai nước Việt Nam và Bungari. Đồng thời, cũng thảo luận các vấn đề chuẩn bị đào tạo các khoá học tiếp theo cho học viên đến từ đất nước CHXHCN Việt Nam.

 

Hồng Hà

 

 

 

Các tin khác